Tìm hiểu về bảo hiểm thất nghiệp

Tìm hiểu về bảo hiểm thất nghiệp

adminketoanquocgia

 

Hiện nay khi chúng ta làm việc trong một công ty, cơ quan nào đó từ 3 tháng trở lên đều được công ty, cơ quan này đóng bảo hiểm lao động và bảo hiểm thất nghiệp. Nhiều người thường thắc mắc bảo hiểm thất nghiệp là gì? Đóng bảo hiểm thất nghiệp để làm gì? Những đối tượng nào cần phải tham gia? Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

 

Hôm nay Trung tâm kế toán quốc gia sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của các bạn về bảo hiểm thất nghiệp.

 

–    Bảo hiểm Thất nghiệp là tiền trả cho người lao động khi họ bị mất việc làm. Quyền lợi thất nghiệp cũng có thể bao gồm cả bảo hiểm y tế và tiền đào tạo nghề, trong lúc họ tìm một công việc mới. Nếu bạn bị mất việc làm, bạn có thể nhận được một khoản trợ cấp thất nghiệp trong khi bạn tìm kiếm một công việc mới.

 

Rất nhiều người đang làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp

 

–    Đóng bảo hiểm thất nghiệp để khi người lao động bị mất việc thì trong lúc chưa tìm được việc làm mới họ sẽ nhận được một khoản tiền dựa theo số tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.

 

–    Đối tượng phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp:

 

+ Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời gian từ 3 tháng trở đi.

 

+ Trong trường hợp người lao động ký hợp đồng ở nhiều Công ty thì Công ty đầu tiên phải có trác nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

 

 

–   Điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp:

+ Khi chấm dứt hợp đồng lao động với công ty, cơ quan,…

 

+ Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động với công ty, cơ quan,…

 

+ Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tai trung tâm dịch vụ việc làm.

 

+ Chưa tìm ra được việc sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

 

–    Mức và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp:

 

+ Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp bằng 60% mức tiền bình quân đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng trước khi thất nghiệp.

 

+ Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, đóng đủ từ 12-36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp, sau đó cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm một tháng trợ cấp và tối đa không quá 12 tháng.

 

+ Thời điểm người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ hết ngày thứ 15, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 

–    Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp:

 

+ Mỗi tháng doanh nghiệp đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động với tỉ lệ là 2%, trong đó: doanh nghiệp 1%, người lao động 1%.

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận